7 Nguyên nhân máy in bị mờ & cách khắc phục hiệu quả

Đổ mực cho máy in sai cách cũng là nguyên nhân khiến máy in bị mờ

Máy in là thiết bị được sử dụng phổ biến tại các văn phòng hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, đôi lúc bạn sẽ gặp phải sự cố máy in bị mờ chữ, chất lượng bản in kém, chữ không rõ nét. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ nguyên nhân vì sao máy in bị mờ cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất.  

Dấu hiệu nhận biết máy in bị mờ

Dấu hiệu máy in bị mờ thường được phản ánh qua chất lượng trang in và chúng ta có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường. Cụ thể như sau:

  • Chữ in không rõ ràng: Khi in một trang văn bản, các ký tự có thể không đạt được độ rõ nét mong muốn, và đường viền của chữ có thể trở nên mờ mờ.
  • Đốm mực không đều: Trong trường hợp máy in bị mờ, bạn có thể thấy những đốm mực không đều trên trang giấy. Có thể xuất hiện các vùng mờ, chấm nhòe, hoặc đốm mực đậm.
  • Kẻ sọc mực hoặc đường trắng: Có thể xuất hiện các đường kẻ mực hoặc đường trắng giữa các đường in, làm giảm chất lượng tổng thể của trang in.
Bản in bị mờ chữ, mất chữ
Bản in bị mờ chữ, mất chữ

Nếu máy in của bạn đang gặp một trong các biểu hiện trên thì có rất có thể máy đang gặp một số sự cố nhất định khiến bản in bị mờ. Bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để biết cách khắc phục hiệu quả, đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ công việc.  

Nguyên nhân và cách khắc phục máy in bị mờ

Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân khiến máy in bị mờ và cách khắc phục hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. 

Máy in bị hết mực

Khi chất lượng bản in kém, chữ bị mờ, không rõ nét thì điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến đó chính là máy in bị hết mực. Lúc này bạn cần kiểm tra hộp mực, nếu thấy mực in bị hết bạn chỉ cần thêm mực cho thiết bị. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là trước khi cho mực mới vào, bạn cần vệ sinh hộp mực, loại bỏ hết mực cũ còn sót lại để tránh tình trạng đọng cặn làm ảnh hưởng đến chất lượng bản in. 

Máy in hết mực khiến bản in bị mờ chữ
Máy in hết mực khiến bản in bị mờ chữ

Đổ mực không đúng cách, không đúng loại

Khi máy in hết mực nếu bạn nạp mực không đúng cách cũng sẽ dẫn đến tình trạng máy in bị mờ chữ.  Ngoài ra, việc bạn nạp các loại mực kém chất lượng, không tương thích với máy in cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

Để đảm bảo chất lượng bản in, bạn nên thay mới toàn bộ lượng mực còn lại trong máy in. Đồng thời khi đổ mực nên đổ từ từ với lượng vừa phải, tránh cho quá nhiều không sử dụng hết sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mực. Điều quan trọng nữa là bạn cần tìm mua các loại mực chính hãng, tương thích với dòng máy in mà mình đang sử dụng.  

Đổ mực cho máy in sai cách cũng là nguyên nhân khiến máy in bị mờ
Đổ mực cho máy in sai cách cũng là nguyên nhân khiến máy in bị mờ

Trục từ bị hỏng, hoặc bị mài mòn

Trục từ có nhiệm vụ hút mực từ hộp mực lên và cán vào trống. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, trục từ sẽ bị xước, mài mòn làm giảm từ tính giữa các bộ phận. Từ đó dẫn đến tình trạng máy in không rõ nét, bị mờ chữ. 

Để khắc phục triệt để tình trạng này, bạn cần phải thay trục từ mới cho máy in. Tuy nhiên, bạn nên tìm đến các cửa hàng uy tín để tìm mua linh kiện chất lượng, đúng hãng của máy in. Ngoài ra, nếu bạn không có kinh nghiệm thì tốt nhất nên nhờ đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao thay thế trục từ.

Hỏng trống máy in

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy in bị mờ, chất lượng bản in kém. Trống máy in có nhiệm vụ tương tự như trục từ, do đó nếu linh kiện này hỏng sẽ khiến bản in bị mờ chữ, mất chữ. 

Trống in là linh kiện rất khó để sửa chữa, do đó khi bộ phận này bị hỏng bạn cần tiến hành thay mới. Đồng thời bạn cũng nên kiểm tra vệ sinh và bảo dưỡng máy in định kỳ để các linh kiện của máy luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất. 

Trống máy in bị hỏng khiến bản in mờ
Trống máy in bị hỏng khiến bản in mờ

Gạt mực in bị hỏng

Nhiệm vụ của gạt mực in là hút mực, gạt mực. Do đó bộ phận này quyết định trực tiếp đến độ đậm – nhạt của chất lượng bản in. Khi mực gạt bị hỏng hóc, mực in sẽ bị chỗ nhiều, chỗ ít khiến bản in có hiện tượng đậm – nhạt thất thường. 

Nếu máy in bị mờ, rất có thể gạt mực của bạn đã bị hỏng. Bạn cần kiểm tra và thay thế càng sớm càng tốt để máy in vật hành hiệu quả. Bạn nên tìm mua gạt mực ở các cửa hàng chính hãng và tương thích với máy in. Nếu không có kinh nghiệm bạn cần nhờ các kỹ thuật viên lắp đặt. 

Card formatter gặp lỗi

Đây là bản mạch điều khiển điện tử được trang bị trên máy in với nhiệm vụ thực hiện các chức năng như: scan, in, fax, photo. Ngoài ra, card formatter còn có vai trò điều khiển hộp quang, lô sấy cùng các cảm biến. Sau thời gian dài sử dụng hoặc do sự cố va đập mạnh nào đó, bộ phận này sẽ bị hỏng hóc khiến chất lượng bản in kém, bị mờ chữ. 

Khi gặp sự cố về card formatter bạn cần tìm đến các thợ sửa máy in chuyên nghiệp. Hoặc liên hệ đến trung tâm bảo hành của hãng máy in để được sửa chữa, thay mới. Đây là lỗi phức tạp và nghiêm trọng do đó bạn không nên tự ý thực hiện. 

Card formatter máy in bị hỏng hóc khiến bản in bị mờ
Card formatter máy in bị hỏng hóc khiến bản in bị mờ

Gương phản chiếu bụi 

Máy in bị mờ cũng có thể do gương phản chiếu bị bụi hoặc nhiều vân tay dính vào. Điều này sẽ làm hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng đến chức năng scan của máy, từ đó khiến các bản in bị mờ. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần dùng khăn mềm, lau nhẹ nhàng trên gương phản chiếu để loại bỏ bụi, các dấu vân tay. Tuyệt đối không dùng các dụng cụ sắc nhọn hay bề mặt nhám sẽ làm trầy xước và hỏng gương. 

Vệ sinh gương phản chiếu máy in để tránh bụi bẩn
Vệ sinh gương phản chiếu máy in để tránh bụi bẩn

Sử dụng máy in, mực in, giấy in như thế nào để máy in không bị mờ?

Để máy in vận hành ổn định, tránh sự cố máy in bị mờ cũng như các lỗi khác bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn các dòng máy in chất lượng, có độ bền cao. 
  • Lựa chọn loại mực in chất lượng, chính hãng, phù hợp với dòng máy in đang sử dụng. 
  • Lắp đặt linh kiện và thực hiện nạp mực in chuẩn xác. 
  • Tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy in thường xuyên. 

Như vậy, Kienthucit vừa giúp bạn phân tích những nguyên nhân khiến máy in bị mờ và cách khắc phục hiệu quả. Nếu máy in của bạn đang gặp sự cố này thì hãy áp dụng ngay để không làm gián đoạn tới công việc in ấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *