6 cách nhận biết dấu hiệu máy in hết mực và biện pháp khắc phục

Cách khắc phục khi có dáu hiệu máy in hết mực

Máy in đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống lẫn công việc hằng ngày của mỗi cá nhân. Nhưng không ít lần bạn đọc gặp phải tình trạng máy in báo hiệu hết mực, khiến việc in ấn trở nên bất tiện. Đừng lo lắng, Kiến thức IT sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu máy in hết mực và đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

6 dấu hiệu máy in hết mực cần lưu ý

Khi cần in ra một tài liệu quan trọng, không gì có thể làm phiền hơn việc máy in báo hiệu hết mực. Cách nhận biết tình trạng này sẽ đơn giản hơn nếu bạn biết cách nhận biết dấu hiệu máy in hết mực cơ bản. 

Có vệt trắng chạy dọc bản in

Các vệt trắng thường nằm ở giữa trang hay xuất hiện ở các cạnh trái hoặc phải. Đối với dòng máy in không có màn hình thông báo, cách nhận biết dấu hiệu máy in hết mực qua bản in mờ là phương pháp quan trọng. Đối với máy in có màn hình thông báo, bạn đọc cũng có thể nhận biết qua cách máy in hiểu thị thông báo. Thường sẽ hiểu thị trên màn hình hoặc thông qua đèn cảnh báo trên máy in. 

Có vệt trắng chạy dọc bản in
Có vệt trắng chạy dọc bản in

Cảnh báo hết mực in

Một số máy in còn cung cấp thông báo rõ ràng trên màn hình máy tính khi bạn chuẩn bị in. Hình ảnh minh họa dễ hiểu, dù được viết bằng tiếng Anh. Với các máy in phun mực chính hãng, bạn có thể theo dõi mức mực còn lại trong bình mực.

Nếu máy in có màn hình LCD, thông báo về tình trạng mực in sẽ hiển thị rất rõ ràng. Các thông báo như: “Toner empty,” “Toner low,” “Replace toner,” “Replace toner cartridge,” “Toner exhausted,” cùng nhiều tùy chọn khác sẽ giúp bạn nhận biết dấu hiệu máy in hết mực

Một số máy in Samsung được thiết lập để hiển thị thông báo về tình trạng mực in khi còn khoảng 10-30% mực. Bạn đọc cũng dễ dàng kiểm tra mức mực còn lại bằng cách sử dụng tùy chọn “supply status.”

Cảnh báo hết mực in
Cảnh báo hết mực in

Ước lượng theo lượng giấy đã in

Đối với thế giới công nghệ in ấn, việc theo dõi mực in còn lại nhằm đảm bảo bạn đọc không gặp tình huống máy in hết mực giữa chừng. Để hỗ trợ người dùng xác định tình trạng mực in, các hãng sản xuất máy in đã cung cấp tiêu chuẩn về lượng giấy in được trước khi mực in cạn kiệt. Số liệu này tính toán dựa trên độ phủ mực 5%.

Cách ước lượng được áp dụng cho nhiều dòng máy in không có màn hình LCD hoặc đèn báo cụ thể. Chẳng hạn máy in Canon 2900, với độ phủ mực 5%, có thể in tối đa khoảng 1500 bản in. Tương đương với việc in được 3 ream giấy có tổng cộng 1500 tờ.

Nhận biết dấu hiệu máy in hết mực từ lượng giấy đã in
Nhận biết dấu hiệu máy in hết mực từ lượng giấy đã in

Xem thông số ghi trên hộp mực nhà sản xuất quy định

Một cách hữu ích khác để ước lượng dấu hiệu máy in hết mực là dựa trên thông số hộp mực nhà sản xuất cung cấp. Mỗi loại máy in hay đi kèm những hộp mực có thông số lượng mực in tương ứng. 

Nhưng các dòng máy in đều sở hữu tiêu chuẩn khác biệt. Ví dụ: Một số hộp mực chỉ có thể in được khoảng 500-800 bản in, trong khi hộp mực khác khả năng lên tới 1500 bản in hoặc nhiều hơn, phụ thuộc vào loại máy in và loại hộp mực bạn sử dụng. 

Dựa vào thông báo lỗi

Để nhận biết máy in bị mờ, hãy lựa chọn dựa vào các thông báo lỗi hay thông báo trên máy tính như “Printer cartridge is defective.” Thông báo này sẽ xuất hiện khi máy in gặp vấn đề liên quan tới mực in. Chúng xuất hiện dưới dạng mã lỗi, thông báo cụ thể, giúp bạn dễ dàng xác định tình trạng máy in. 

Dựa vào thông báo lỗi không nhận được hộp mực
Dựa vào thông báo lỗi không nhận được hộp mực

Muốn đảm bảo tính chính xác, bạn cũng cần kiểm tra xem máy in có đang hoạt động hay không. Tắt máy trong thời gian dài cũng dẫn đến việc mực in khô cạn. Cần kiểm tra xem hộp mực có đặt đúng vị trí và máy in có đang hoạt động bình thường không? Kiểm tra định kỳ, thực hiện bảo trì máy in sẽ giúp bạn tránh tình trạng máy in hết mực đột ngột, đảm bảo hiệu suất in ấn tốt hơn.

Một số chức năng in không hoạt động

Trường hợp máy in phun màu, tình trạng cạn kiệt mực in hoặc mực in ở mức thấp gần hết có thể gây ra một loạt các vấn đề. Những vấn đề phổ biến là một số chức năng in sẽ không hoạt động đúng cách. Dẫn đến các bản in mờ mờ, không rõ ràng, không đạt được độ tương phản mong muốn. 

Cách khắc phục khi có dáu hiệu máy in hết mực

Khi máy in thông báo dấu hiệu máy in hết mực, có một số cách bạn có thể áp dụng để tạm thời giải quyết tình huống này, như sau:

Cách khắc phục khi có dáu hiệu máy in hết mực
Cách khắc phục khi có dáu hiệu máy in hết mực

Tiếp thêm mực in cho máy khi có hiện tượng hết mực

Để thực hiện điều này, bạn lấy hộp mực ra khỏi máy in, lắc đều nó, sau đó đặt lại vào máy, thực hiện lệnh in bình thường. Phương pháp này sẽ giúp máy in hoạt động trở lại, đặc biệt trong trường hợp cần in gấp. 

Thay hoàn toàn hộp mực mới khi máy đã cạn mực

Thay hộp mực mới là cách được khuyên dùng bởi nhà sản xuất, khi bạn sử dụng mực in chính hãng. Bởi việc này đảm bảo máy in hoạt động với chất lượng, hiệu suất tốt nhất. Mặc dù hộp mực mới có giá cao hơn, nhưng bạn đừng ngần ngại bởi chất lượng bản in sắc nét, độ tương phản được đảm bảo. Sử dụng mực chính hãng còn kéo dài tuổi thọ máy in, làm cho đầu in luôn hoạt động ổn định.

Kết Luận

Nội dung trên đây, Kiến Thức IT đã hướng dẫn bạn đọc cách nhận biết dấu hiệu máy in hết mực, cũng như biện pháp khắc phục. Hãy theo dõi Kiến Thức IT để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *