Đánh số thứ tự tự động cho Excel siêu nhanh, dễ dàng

Thủ thuật Excel

Microsoft Excel là phần mềm bảng tính hàng đầu hiện nay. So với Google Sheets, Excel vẫn có nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn. Excel thực sự đã giúp công việc tổng hợp, xử lý dữ liệu, thậm chí cả tính toán trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Tại sao vậy? Bởi Microsoft cung cấp cho Excel rất nhiều công cụ tuyệt vời từ sắp xếp dữ liệu theo thứ tự mong muốn tới các hàm tính tổng, tính ngày tự động. Chính vì thế, phần mềm này rất được ưa chuộng trong doanh nghiệp và khó công cụ nào có thể thay thế được hoàn toàn.

Kienthucit.net sẽ trình bày bài Đánh số thứ tự tự động cho Excel series bài viết hướng dẫn các mẹo, thủ thuật thao tác hiệu quả với Excel.

1. Dùng chuột kéo thả

Miêu tả: Mở tệp Excel của bạn, nhập số thứ tự cho 2 ô STT đầu tiên > Dùng chuột phải bôi đen 2 ô vừa điền số > Đặt chuột ở góc ô kéo xuống mức thứ tự bạn muốn.

Cụ thể:

Bước 1. Tại ô STT chúng ta điền 2 số thứ tự đầu tiên là “1” và “2” vào các ô A2, A3

Bước 2. Dùng chuột chọn vùng dữ liệu của 2 ô A2, A3 như hình minh họa, sau đó di chuột đến vị trí góc phải, dưới cùng của ô dữ liệu A3

Bước 3. Rê chuột xuống để đánh số thứ tự đến khi đã ưng ý. Kết quả là:

 

2. Dùng hàm định nghĩa

Cách 1: Dùng công thức (ô A3 nhập “=A2+1”)

Mở tệp Excel của bạn, nhập số thứ tự cho ô đầu tiên >  Nhập công thức = vị trí ô vừa điền + 1 vào ô tiếp theo > Dùng chuột đặt ở góc ô đó và kéo xuống số thứ tự bạn muốn.

Cách 2: Tự động đánh số thứ tự khi nhập dữ liệu

Bước 1. Giả sử chúng ta có dữ liệu mẫu như hình

Bước 2. Tại ô A3 chúng ta nhập vào hàm sau: =IF(B3=””;””;A2+1).

Hàm này có nghĩa là: Nếu ô B3 không có dữ liệu thì không đánh số thứ tự, nếu B3 có dữ liệu thì sẽ tự động điền STT bằng STT ô liền trước (A2) + 1

Bước 3. Sau đó copy cho các ô muốn đánh STT tự động (như hình dưới). Và kết quả khi bạn nhập dữ liệu vào các ô Họ và tên… cột STT sẽ tự động đánh như hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.