5 điểm khác nhau giữa Windows 7 và Windows 8.1

1

Microsoft chính thức phát hành Windows 8.1 vào ngày 17/10/2013, đây là bản nâng cấp của Windows 8 mà họ cho ra mắt cách đó 1 năm. Windows 8.1 được bổ sung nhiều tính năng mới và có thể nói phần nhiều trong số đó là rất hữu ích cho người dùng. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua một số khác biệt giữa Windows 8.1 so với Windows 7

KHỞI ĐỘNG HỆ ĐIỀU HÀNH NHANH HƠN

Với chế độ khởi động mới (Hybrid boot) lai giữa khởi động truyền thống và khôi phục từ chế độ ngủ đông (Hibernate), Windows 8.1 sẽ khởi động nhanh hơn Windows 7 từ 30 đến 70%.

CẢI TIẾN TÍNH NĂNG SAO CHIÉP VÀ DI CHUYỂN DỮ LIỆU

Nghe có vẻ bình thường, nhưng chúng ta thường hay sao chép, di chuyển hoặc xóa tập tin/ thư mục nhiều lần trong ngày và các hoạt động cơ bản này có khá nhiều điểm giống nhau trong tất cả các phiên bản của Windows. Nhưng trong Windows 8.1, nó đã được cải thiện. Khi thực hiện nhiều hoạt động sao chép/di chuyển, tất cả các thông tin sẽ được hợp nhất thành một hộp thoại. Ví dụ: khi chúng ta sao chép (copy) 10 tập tin thì không còn 10 hộp thoại sao chép với 10 cửa sổ khác nhau như trước.

 

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng mới là tạm dừng (Pause) để tạm dừng hoạt động sao chép hoặc di chuyển dữ liệu. Ngoài ra khi bấm vào biểu tượng More Details, bạn có thể thấy tốc độ truyền dữ liệu và số lượng dữ liệu còn lại trong quá trình truyền tải.

23

WINDOWS EXPLORER VỚI NHIỀU TÍNH NĂNG MỚI

Trong Windows 8.1, Windows Explorer được đổi tên thành File Explorer với giao diện Ribbon. File Explorer cung cấp một số tính năng mới khá hay như:

  • Tính năng Move to (di chuyển đến vị trí mới) và Tính năng Copy to (sao chép đến vị trí khác): dùng để di chuyển hoặc sao chép tập tin hoặc thư mục đến vị trí mới. Đơn giản hơn nhiều và hiệu quả hơn so với trước đây.
  • 4Tính năng Copy Path: Độc đáo ở tính năng Copy Path này là bạn có thể chọn bất kỳ số lượng tập tin hay thư mục nào đó, khi bấm vào nút này thì những đường dẫn sẽ được sao chép. Bạn có thể dán những đường dẫn này vào bất cứ nơi nào bạn cần, có thể là vào email chẳng hạn và tính năng này có thể sẽ giúp ích cho những trường hợp bạn cần chỉ ai đó đường dẫn tập tin bạn muốn họ xem.
  • 5
  • Ngoài ra bạn cũng sẽ thấy rất nhiều tính năng thông dụng hiển thị trên thanh công cụ giúp bạn thực hiện thao tác chỉ với một cú nhấp chuột.

TÍNH NĂNG MỚI QUIET HOURS

Microsoft cũng đã tích hợp tính năng mới Quiet Hours trong Windows 8.1, cho phép bạn lên lịch trình ngay trên màn hình để bật và tắt các thông báo (Notification) bằng âm thanh cho email, lịch sự kiện và tin nhắn… Tính năng này hoạt động tương tự như tùy chọn “Do not disturb” trong iOS và Mac OS X. Người dùng có thể kích hoạt tính năng Quiet Hours thông qua tuỳ chọn PC Settings è Search & Apps è Notifications. Khi được kích hoạt, tính năng này sẽ đảm bảo rằng Windows sẽ không phát ra bất kỳ tiếng ồn hoặc xoay màn hình khi nhận được thông báo và vẫn im lặng cho đến khi Quiet Hours kết thúc

6

TÙY BIẾN MÀN HÌNH KHÓA (LOCK SCREEN)

Màn hình khóa máy trên các thiết bị Windows 8.1 giờ đây sẽ trở nên sinh động hơn, vì hệ điều hành này đã cho phép người dùng thiết lập chế độ trình chiếu ảnh (slideshow) cho phép hiển thị ảnh trong các thư mục được chọn trước từ ổ cứng hoặc trên OneDrive (trước đây là SkyDrive). Thêm vào đó, bạn có thể kích hoạt chức năng nhắc lịch, các thông báo từ hộp thư và cả nhận cuộc gọi Skype mà không cần mở khóa màn hình.

7