10 ứng dụng theo dõi sức khỏe cho thiết bị iOS

Chiếc điện thoại iPhone ngày nay cung cấp nhiều ứng dụng hữu ích cùng với các bộ cảm biến được tích hợp không chỉ phục vụ cho nhu cầu liên lạc hàng ngày, làm việc và giải trí mà còn là một thiết bị cầm tay hỗ trợ cho việc luyện tập thể dục, theo dõi sức khỏe.

Tiếp theo loạt ứng dụng theo dõi sức khỏe cho các thiết bị Android trong số trước (PCW Số 02/2014), xin tiếp tục giới thiệu với các bạn 10 ứng dụng phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục và theo dõi sức khỏe dành cho nền tảng iOS trên các thiết bị di động của Apple như iPhone, iPad và iPod Touch.

Nike+ Running
Nike là nhà cung cấp quần áo và dụng cụ thể thao, đồng thời luôn đồng hành trong việc cung cấp các phụ kiện công nghệ thông minh để phục vụ công tác luyện tập sức khỏe. Ứng dụng Nike+ Running là một sự đổi mới cho lĩnh vực thể thao, cho phép bạn theo dõi quãng đường, tốc độ và thời gian đã chạy. Nó cũng đủ thông minh để có thể tạm dừng và bắt đầu lại khi bạn chạy, vì vậy bạn cần phải điều khiển hơi thở của mình để ra lệnh cho ứng dụng. Sau khi hoàn thành bài tập luyện, bạn có thể chia sẻ kết quả lên mạng Facebook hay đồng bộ với trang web Nikeplus.com. Ứng dụng chạy khá mượt, các tính năng dễ dùng, giao diện đẹp và hầu như đáp ứng tốt các nhu cầu của người dùng khi luyện tập thể thao.

 

Yoga Studio
Yoga không phải là một môn dễ luyện tập nhưng ứng dụng Yoga Studio cho iPhone sẽ giúp bạn dễ nắm bắt hơn. Với hơn 280 mục hướng dẫn tư vấn, bạn có thể thực hiện mọi tư thế yoga trong Yoga Studio. Không chỉ hướng dẫn các bài cơ bản, Yoga Studio còn đi kèm 30 lớp yoga với video HD và cho phép bạn dễ dàng tạo các lớp tùy chỉnh. Vì vậy cho dù là người mới bắt đầu hay đã tập vài năm, Yoga Studio vẫn là phần mềm hướng dẫn yoga thích hợp cho mọi người dùng.

Cyclemeter GPS
Nền tảng di động iOS có rất nhiều ứng dụng đo việc chạy bộ tập luyện nhưng các ứng dụng theo dõi việc đạp xe thì khá hiếm. Cyclemeter GPS là một trong số ít hiện có trên kho ứng dụng App Store của Apple. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để đo thời gian đạp xe, theo dõi quãng đường đã đi, xem lộ trình, xem đồ thị hiệu suất theo thời gian và nhiều thứ khác. Với sự trợ giúp của các bộ cảm biến, ứng dụng cũng có thể ghi lại tỉ lệ nhịp tim người dùng, tốc độ đạp xe, nhịp đạp xe và sức mạnh của xe. Các thông báo trong ứng dụng sẽ cho biết để có thể cố gắng tiến bộ hơn và thậm chí có thể tạo ra một cấu hình để đào tạo. Nói cách khác, Cyclemeter GPS là một ứng dụng để tập luyện đạp xe toàn diện.

Runtastic Pro
Runtastic Pro là một ứng dụng đầy đủ hỗ trợ việc chạy bộ tập luyện thể lực, cho phép bạn theo dõi tốc độ, khoảng cách, độ cao và lượng calo tiêu thụ khi chạy. Ngoài các tính năng cơ bản trên, ứng dụng cũng cho phép bạn thiết lập mục tiêu huấn luyện, tạo và tìm kiếm lộ trình, xem đồ thị và lịch sử dữ liệu của quá trình luyện tập, điều khiển nghe nhạc từ ứng dụng. Người dùng cũng có thể nhận được âm thanh phản hồi mỗi km chạy được và tự nhập vào các bài tập luyện khác để có thể tiếp tục theo dõi tất cả bài tập từ một ứng dụng duy nhất. Runtastic Pro thậm chí có thể đồng bộ được với MyFitnessPal, vì vậy nếu bạn đang sử dụng ứng dụng này thì bạn có thể dễ dàng thêm dữ liệu vào nó.

Fitocracy
Fitocracy là một ứng dụng cung cấp nhiều tính năng hữu ích để theo dõi sức khỏe và luyện tập thể dục. Điều quan trọng là nó được thiết kế để bạn có thể theo dõi sự tiến bộ của mình trong suốt quá trình tập luyện. Để giữ cho bạn có thêm động lực cùng với số điểm đã đạt được, các kết quả được chia thành nhiều cấp độ và sẽ được mở khóa mỗi khi bạn đạt một cấp độ mới. Về cơ bản, ứng dụng này biến việc tập luyện thành một game thể loại nhập vai, giúp người dùng có cảm giác như đang chơi game hơn là tập thể thao. Ứng dụng chạy khá hoàn hảo, giao diện hấp dẫn và có cả một cộng đồng hỗ trợ. Fitocracy chính là những gì bạn cần để có động cơ tập luyện và cảm thấy đó là một công việc nhẹ nhàng, hoàn toàn không áp lực.

Moves
Moves là ứng dụng đo bước đi dành cho iPhone nhưng còn có nhiều tính năng khác. Ứng dụng có một bộ đếm theo dõi khi bạn đi bộ hay chạy bộ, cho phép đánh dấu các tuyến đường trên bản đồ, xem lượng calo đã tiêu thụ và thậm chí cho biết bạn đã ở đâu, tại thời điểm nào và trong bao lâu. Việc liên tục sử dụng tính năng GPS chạy nền có thể nhanh chóng làm cạn kiệt pin thiết bị nhưng Moves được thiết kế để sử dụng GPS và các bộ cảm biến khác một cách tiết kiệm, chủ yếu dựa vào dữ liệu gia tốc, tháp di động và các địa điểm Wi-Fi. Bên cạnh đó, do được tối ưu để sử dụng nguồn ánh sáng xung quanh, Moves có thể hoạt động chạy nền trong iPhone cả ngày mà không ảnh hưởng đến pin.

MyFitnessPal Calorie Counter & Diet Tracker
Như cái tên đã nói lên, MyFitnessPal là một ứng dụng đếm calo và theo dõi việc ăn kiêng. Dù vậy, ứng dụng này cũng có thể được dùng để theo dõi các bài luyện tập thể dục hàng ngày. Với hơn 3 triệu loại thực phẩm trong cơ sở dữ liệu, ứng dụng này có thể đề nghị những món ăn phù hợp cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng tự tạo những món của riêng mình. Việc đăng nhập vào các bài tập cũng khá dễ và nhờ việc theo dõi lượng calo, bạn cũng có thể theo dõi lượng chất béo, carbon-hydrate, đường cùng nhiều chất khác. Sau khi sử dụng ứng dụng một thời gian, bạn có thể xem các biểu đồ lượng calo tiêu thụ và sự thay đổi cân nặng theo thời gian, cũng như có thể xem được mức độ tiến bộ mà bạn đã đạt được.

 

7 Minute Workout Challenge
Hầu hết mọi người đều cảm thấy khó khăn để có thời gian dành cho việc tập luyện thể dục hàng ngày. 7 Minute Workout Challenge là ứng dụng cung cấp một phương pháp tập luyện đơn giản chỉ mất khoảng 7 phút mỗi ngày mà không cần có bất kỳ dụng cụ chuyên môn nào. Ứng dụng sử dụng 12 bài huấn luyện cường độ cao và được thiết kế để thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. Quá trình tập luyện sẽ được hướng dẫn bởi một huấn luyện viên nam hoặc nữ qua giọng nói, video, hình ảnh và văn bản. Ứng dụng cũng đi kèm tính năng theo dõi cân nặng, các hoạt động hàng ngày, có nhiều cấp độ để người dùng lần lượt “bẻ khóa”.

 

Zombies, Run!
Cũng tương tự như phiên bản cho nền tảng Android, Zombies, Run! trên iOS là một ứng dụng tập luyện thể dục dựa trên ý tưởng trò chơi Plants vs Zombies nhằm giúp bạn chạy thi với các thây ma trong game. Cảm giác khi có một đám đông thây ma đang đuổi theo phía sau dường như sẽ giúp bạn có thêm động lực để chạy nhanh hơn. Ứng dụng cũng cho phép theo dõi khoảng cách và thời gian mà bạn chạy. Hiệu ứng âm thanh của ứng dụng thể hiện mối đe dọa khi bạn đang chạy và mục tiêu nhiệm vụ cụ thể mà bạn phải đạt được là chạy nhanh hơn để không bị trở thành miếng mồi của các thây ma.

 

Full Fitness: Exercise Workout Trainer
Full Fitness là ứng dụng cung cấp hai mục đích. Thứ nhất là huấn luyện cho bạn các bài tập thể dục mới. Thứ hai là để lưu lại các kết quả tập luyện nhằm giúp bạn tiếp tục chinh phục các thử thách đó. Có hàng trăm hình ảnh và văn bản hướng dẫn trong ứng dụng này để tập luyện. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thêm các bài tập mới và hướng dẫn bằng video bất cứ khi nào họ muốn. Ứng dụng cũng có 30 lộ trình có sẵn đi kèm cùng với tùy chọn tạo lộ trình riêng. Nếu bạn muốn đạt được mục tiêu cụ thể hoặc muốn tập riêng một bộ phận cơ thể nào đó, Full Fitness cũng có hướng dẫn cho bạn và các bài tập đều có đánh nhãn phù hợp.

 

Văn Phú (nguồn PCworld)